พลิก “วัฒนธรรมองค์กร” จาก “อุปสรรค” สู่ “กุญแจสำคัญ” ในการสร้างนวัตกรรมการสร้างนวัตกรรมให้เกิดขึ้นในองค์กร เป็นแนวคิดที่ผู้บริหาร หรือองค์กรแทบทุกองค์กรอยากไปให้ถึง แต่การจะไปถึงจุดนั้นได้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อมีความท้าทายอีกหลายเรื่องที่ต้องเผชิญ


เมื่อไม่นานมานี้ Innovation Leader สื่อออนไลน์ และที่ปรึกษาด้านนวัตกรรมองค์กร ได้ลองสำรวจความเห็นของผู้นำด้านกลยุทธ์นวัตกรรม และฝ่ายวิจัยและพัฒนา ขององค์กรต่าง ๆ รวมทั้งสิ้น 270 แห่ง

เพื่อหาว่าอุปสรรคที่พบบ่อยที่สุดในกระบวนการสร้างนวัตกรรมนั้น มีอะไรบ้าง

ผลสำรวจพบว่า "วัฒนธรรมองค์กร" คืออุปสรรคที่พบบ่อยที่สุดเป็นอันดับ 2 (ลงความเห็นโดย 45% จากกลุ่มที่ตอบแบบสอบถาม) เป็นรองแค่การเมืองภายในองค์กรเพียงเรื่องเดียว

และจากประสบการณ์ในการเปลี่ยนแปลงองค์กรมากกว่า 400 องค์กร รวมถึง โมเดลวัดระดับนวัตกรรมองค์กร Corporate Innovation Maturity Model™ (CIMM™) ของ RISE สถาบันเร่งสปีดนวัตกรรมองค์กร พบว่า "วัฒนธรรมองค์กร" เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ก่อให้เกิดนวัตกรรมองค์กรได้เช่นกัน หากองค์กรมีการส่งเสริมวัฒนธรรมที่สนับสนุนต่อการสร้างนวัตกรรม (Innovation Culture)


แรงต้านจากอดีตและปัจจุบัน


วัฒนธรรมขององค์กรใหญ่ มักเกิดขึ้นบนพื้นฐานของการปฏิบัติงานที่เป็นเลิศ และการเติบโตที่ประเมินล่วงหน้าได้

แต่การสร้างนวัตกรรมให้เกิด มักมาพร้อมกับการทดลองที่ไม่มีใครคาดเดาผลลัพธ์ได้ ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าไอเดียใหม่ ๆ เหล่านั้น จะนำไปสู่การสร้างสิ่งใหม่ ที่จะมาล้มล้างหรือทดแทนสิ่งที่ทำกันอยู่ในปัจจุบัน จะยิ่งเกิดแรงต้านมากขึ้นไปอีก

เปรียบเทียบให้เห็นภาพ คือ วัฒนธรรมองค์กร ที่ไม่ต้องการเห็นความผิดพลาด หรือความเปลี่ยนแปลงใด ๆ ก็เหมือนพิพิธภัณฑ์ศิลปะ ที่ห้ามไม่ให้ใครก็ตามที่เดินเข้าไป แตะต้องหรือขยับงานศิลป์จากตำแหน่งที่วางไว้อย่างดีแล้ว

ต้องทำอย่างไรในสถานการณ์นี้ ?

หนึ่งในวิธีการที่จะเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรให้เกิดการสร้างนวัตกรรม คือการ

เริ่มปรับเปลี่ยนจากผู้นำองค์กร (Top-down) ให้มีแนวคิด (mindset) หรือวิสัยทัศน์ (vision) ที่สนับสนุนการสร้างนวัตกรรมองค์กร เพราะเมื่อผู้บริหารเริ่มขยับ และพร้อมให้การสนับสนุน ฝ่ายจัดการและปฏิบัติการ ซี่งเป็นระดับรองลงไป ก็สามารถปรับและปฏิบัติตามได้ง่ายขึ้น

แต่หากการปะทะกับแรงต้านที่เกิดขึ้น หรือการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมที่มีอยู่เดิมไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสมนัก

อีกหนึ่งทางออกที่เหมาะสมกว่า คือการสร้างพื้นที่ใหม่ที่องค์กรสามารถรวบรวมคนที่เห็นด้วยกับความเปลี่ยนแปลงมาทำงานร่วมกัน ในรูปของแผนก หรือหน่วยธุรกิจใหม่ ที่ถือเป็นวัฒนธรรมย่อยในองค์กร

ในหน่วยงานใหม่ที่ตั้งขึ้นนี้ ผู้บริหารที่อยากเห็นการสร้างนวัตกรรม จะสามารถวางแนวทางต่าง ๆ ทั้ง แรงจูงใจ การให้ความสำคัญ รวมถึงผลตอบแทน เพื่อสร้างและสนับสนุนพฤติกรรมที่อยากให้เกิดขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่มุมมอง และบุคลากรที่มีความใหม่ และแตกต่าง ให้เกิดขึ้นภายในองค์กรต่อไป


กรณีศึกษา


หลายคนอาจรู้จัก Expedia Group ในฐานะผู้นำของกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว แต่อาจไม่รู้มาก่อนว่า จุดเริ่มต้นของ Expedia คือแผนกหนึ่งของ Microsoft ที่ตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1996 เพื่อทำธุรกิจที่ต่างออกไปจากธุรกิจหลักของบริษัทในเวลานั้นคือซอฟต์แวร์

ไอเดียตั้งต้นของ Expedia เกิดจาก ริชาร์ด บาร์ตัน จากแผนก CD-ROM

งานของ บาร์ตัน คือการผิดชอบไกด์ไลน์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว จนเมื่อแผนก CD-ROM ถูกยุบ บาร์ตัน ซึ่งต้องโยกไปอยู่แผนกมัลติมีเดีย ก็เกิดความคิดที่จะสร้างธุรกิจรับจองที่พักและตั๋วเดินทางแบบออนไลน์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ใหม่มากในยุคที่คนส่วนใหญ่ยังใช้อินเทอร์เน็ตในการหาข้อมูลมากกว่าใช้ซื้อสินค้า

แต่ความคิดนี้ ก็ได้รับไฟเขียวจาก บิล เกตส์ (Bill Gates) ซึ่งขณะนั้นยังเป็นซีอีโอของบริษัทอยู่ และใช้เวลาเพียงสามปี Expedia ก็กลายเป็นธุรกิจแรกของ Microsoft ที่ทำ spin-off แยกออกมา และเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์เป็นผลสำเร็จ

จะเห็นว่ากรณีนี้ เชื่อมโยงกับทั้งการสร้างหน่วยธุรกิจใหม่ที่แตกต่างจากธุรกิจหลักโดยสิ้นเชิง รวมถึงการสนับสนุนจากผู้บริหารที่มี mindset ที่ให้ความสำคัญกับการสร้างนวัตกรรม Expedia จึงสามารถนับหนึ่ง และเดินหน้าต่อจนกลายเป็นหนึ่งในหน่วยธุรกิจที่ประสบความสำเร็จที่สุดหน่วยหนึ่งของ Microsoft


อย่างไรก็ตาม วัฒนธรรมไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวที่มีความสำคัญต่อการสร้างนวัตกรรม แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง

คำถามถัดมา คือ เราจะแน่ใจได้แค่ไหนว่าพัฒนานวัตกรรมองค์กรมาถูกทางแล้ว ?

มีปัจจัยใดบ้างที่ต้องได้รับการสนับสนุนในการสร้างนวัตกรรม ?


เพื่อให้เข้าใจและเห็นภาพชัดเจนขึ้น สามารถประเมินระดับนวัตกรรมองค์กรของคุณ ว่าอยู่ในระดับใด และมีปัจจัยใดบ้างที่ต้องได้รับการสนับสนุน ด้วย Corporate Innovation Maturity Model™ (CIMM™) โมเดลวัดระดับนวัตกรรมองค์กร ที่จะช่วยแสดงระดับของนวัตกรรม พร้อมคำแนะนำเชิงลึกที่องค์กรสามารถนำไปใช้ในการวางกลยุทธ์และแผนพัฒนานวัตกรรมองค์กรได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น เพื่อพัฒนาขีดความสามารถและต่อยอดนวัตกรรมองค์กร


สามารถประเมินระดับนวัตกรรมขององค์กรคุณ พร้อมข้อมูลแบบ Full report รวมถึงแนวทางปฏิบัติและคำแนะนำ ได้ที่
>> bit.ly/CIMM_TakeAssessment_TH


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้างนวัตกรรมองค์กรได้ที่

Facebook: RISECorporateInnovation

Email: hello@riseaccel.com

Phone: (+66) 2 046 2929

Website: riseaccel.com

Be the first to get our updates and special offers

RISE (Headquarter)

127 Gaysorn Tower, Level 22, Unit A, D, E, F, Corridor, Ratchadamri Road, Lumpini, Pathumwan,

Bangkok 10330

Phone : (+66) 2 256 9918

E-mail : hello@riseaccel.com