ชี้เป้า! ติด 5 สกิลใหม่ พร้อมพลิกวิกฤตเป็นโอกาสในยุค New Normal

แม้การแพร่ระบาดของ COVID-19 จะทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกพังทลายลง แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นเสมือนตัวเร่งปฏิกิริยาให้ Digital Transformation ที่หลาย ๆ องค์กรพยายามผลักดันมานานหลายปีให้เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วในเวลาเพียงไม่กี่เดือน โดยเฉพาะการทรานฟอร์ม ‘คน’ หัวใจสำคัญของการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ที่ไม่ใช่แค่ทำให้องค์กรอยู่รอด แต่สามารถคิดหาโซลูชัน พลิกวิกฤตเป็นโอกาสใหม่ทางธุรกิจได้ในยุค New Normal


World Economic Forum เผยว่า 35% ของสกิลที่สำคัญในปัจจุบันจะเปลี่ยนไปภายในระยะเวลาเพียง 5 ปี วิธีหนึ่งที่จะทำให้เราสามารถอยู่รอดในโลกหลังโควิดได้ก็คือ ‘การเรียนรู้ตลอดชีวิต’


RISE สถาบันเร่งสปีดนวัตกรรมองค์กร ขอแนะนำ 5 สกิลที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในโลกหลังโควิด ต้องมีสกิลแบบไหน จึงจะสามารถสร้างแรงกระเพื่อม และจุดไฟความคิดสร้างสรรค์ในองค์กรได้ แล้วคุณเองมีสกิลเหล่านั้นแล้วหรือยัง ไปร่วมค้นหาคำตอบพร้อมๆกัน1. ความเป็นผู้นำที่สร้างความเปลี่ยนแปลง (Transformational Leadership)


ความเป็นผู้นำที่สร้างความเปลี่ยนแปลง คือ สไตล์ของการเป็นผู้นำที่เน้นการสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นคนในองค์กรให้ลุกขึ้นมาสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ เพื่อเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างในองค์กร ผู้นำประเภทนี้ จะทำให้องค์กรเกิดวัฒนธรรมใหม่ๆที่เอื้อต่อการแก้ไขปัญหาโดยใช้ความคิดสร้างสรรค์ ให้อิสระ ไม่ปิดกั้น ตัวอย่างของผู้นำที่มี Transformational Leadership ที่เรารู้จักกันดี เช่น Jeff Bezos CEO ของ Amazon, Reed Hastings, CEO ของ Netflix และ Steve Jobs, CEO ของ Apple


2. ความเป็นผู้ประกอบการในองค์กร (Corporate Entrepreneurship or Intrapreneurship)


ความเป็นผู้ประกอบการในองค์กร นับว่าเป็นทักษะที่สำคัญมากในองค์กรขนาดกลางและขนาดใหญ่ เป็นเสมือนฟันเฟืองสำคัญที่จะทำให้องค์กรมีไอเดียนำเสนอสินค้าและบริการหรือโซลูชันในการสร้างนวัตกรรม รวมถึงโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการหรือพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว หรือ ทำให้การดำเนินงานในองค์กรมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งองค์กรที่ให้ความสำคัญกับทักษะนี้ มักจะมีการจัดตั้งทีมขึ้นมาเป็นเหมือนสตาร์ทอัพในองค์กรที่มีหน้าที่คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ แต่หลายครั้งที่สตาร์ทอัพในองค์กรเหล่านี้ล้มเหลวในการทำให้ไอเดียที่คิดเกิดเป็นนวัตกรรมได้จริง เพราะวัฒนธรรมองค์กรไม่เอื้ออำนวย ดังนั้น สำหรับทักษะนี้ ‘คนและวัฒนธรรมองค์กร’ ต้องเดินหน้าไปพร้อมกัน


3. การรู้จักใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์ (Data Literacy)


ในยุคที่โลกขับเคลื่อนด้วยข้อมูล การรู้จักใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์ ถือเป็นแต้มต่อให้กับคนที่มีทักษะนี้เป็นอย่างมาก ข้อมูลกลายมาเป็นเสมือนภาษาที่สองที่จะช่วยให้แต่ละแผนกสามารถสื่อสารและเข้าใจตรงกัน รวมทั้งยังเป็นเครื่องมืออันทรงพลังที่จะช่วยให้องค์กรสามารถตัดสินใจได้ดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้ การรู้จักใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์ จะกลายมาเป็นทักษะพื้นฐานที่ทุกคนควรมี ไม่ใช่แค่คนที่ด้านเทคโนโลยี


4. การสื่อสารผ่านการเล่าเรื่อง (Storytelling)


การคิดไอเดียและสร้างสิ่งใหม่ว่าท้าทายแล้ว แต่การสื่อสารให้ผู้อื่นเข้าใจว่าสิ่งที่คุณคิดหรือสร้างมีความสำคัญต่อเขาเหล่านั้นอย่างไร ท้าทายกว่า ดังนั้นทักษะของการเล่าเรื่องจึงมีบทบาทอย่างมากในยุคหลังโควิดที่หลายๆองค์กรหันมาพลิกวิกฤตเป็นโอกาส มีความเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ ที่อาศัยการสื่อสารกับคนจำนวนมากทั้งภายในและภายนอก การเล่าเรื่องที่ทรงพลังจะทำให้ผู้ฟังไม่ใช่แค่รับรู้ แต่เข้าใจและคล้อยตามไปกับสิ่งที่คุณพยายามจะทำและพร้อมที่จะสนับสนุน


5. ความเข้าอกเข้าใจผู้อื่นอย่างลึกซึ้ง (Empathy)


ปัจจุบันหลายบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกหันมาให้ความสนใจกับ Empathy เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะบริษัทที่มุ่งเน้นการสร้างนวัตกรรมเพื่อให้ชีวิตมนุษย์ดีขึ้น เพราะ Empathy เป็นเหมือนกุญแจลับที่ไขเข้าไปในใจของกลุ่มเป้าหมายของเรา ทำให้เราเข้าใจและแก้ปัญหาได้ตรงจุดยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า เพื่อนร่วมงาน เจ้านาย คนในองค์กร หรือคนที่เราต้องการการสนับสนุนจากเขา อย่างไรก็ตาม Empathy เหมือนเป็นทักษะที่ง่ายๆ แค่ตั้งคำถามและฟังคำตอบ แต่ถ้าไม่ได้ฝึกฝนที่วิธีที่ถูกต้อง มีอคติ ก็อาจจะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดและสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ได้


หากผู้อ่านท่านสนใจมาติดสกิลใหม่ๆ พร้อมพลิกวิกฤตเป็นโอกาสในยุค New Normal กับเวิร์กชอปโดยผู้เชี่ยวชาญระดับโลกมากกว่า 100 หัวข้อที่เราคัดสรรมาให้ได้เรียนรู้กันแบบเข้มข้น พบกันได้ที่งาน Corporate Innovation Summit 2020 LIVE ซื้อบัตรได้แล้ววันนี้ที่ cis.riseaccel.com


ตัวอย่างสุดยอดเวิร์กชอป


‘How to Lead a Cultural Transformation’ โดย Scott D. Anthony, Senior Partner จาก Innosight ที่ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 50 นักคิดระดับโลก เจ้าของหนังสือขายดีอย่าง Dual Transformation ที่จะมาโค้ชคุณแบบเข้มข้นว่าต้องเริ่มอย่างไร ทำอย่างไรให้เวิร์ก รวมถึงเคล็ดลับดีๆในการเป็นผู้นำที่สร้างความเปลี่ยนแปลงได้จริงอีกด้วย


Best practices for Corporate Startups: Mastering the 13 Building Blocks of Venturing’ จากบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำอย่าง BCG Digital Ventures โดย Hanno Stegmann, Partner & Director ที่จะมาพร้อมเคล็ดลับและขั้นตอนการปั้นสตาร์ทอัพในองค์กรให้ประสบความสำเร็จ


‘Data Dilemma - Prepare Your Workforce for the Cultural Shift of the Future’

กับ Andreas Weigend อดีต Chief Science Officer จากบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง Amazon ที่จะมาติวเข้ม ไม่เพียงเรื่องของความสำคัญในการใช้ประโยชน์จากข้อมูลเท่านั้น แต่มาพร้อมกับการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ใช้ข้อมูลในการขับเคลื่อนและการเตรียมคนในองค์กรให้พร้อมอีกด้วย


‘Tell Stories Not Bories: The Introduction to Telling a Great Story For Business’ โดย Andrew Linderman นักเขียน นักเล่าเรื่อง ที่เป็นโค้ชให้กับผู้บริหารในองค์กรอย่าง Google, American Express, Penguin Random House Publishing และอื่นๆ อีกมากมาย Andrew จะมาสอนเทคนิคในการเล่าเรื่องที่จะสะกดผู้ฟังให้อยู่หมัด พร้อมให้เฟรมเวิร์กที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ในทุกวัน


‘Empathy: Relate to Accelerate’ สอนโดย Donald B. Ma ที่ปรึกษาที่ทำงานร่วมกับบริษัทชั้นนำใน Wall Street และบริษัทที่จดทะเบียนใน NASDAQ มาแล้วมากมายในการสร้างนวัตกรรมผ่านการสร้าง Empathy มาฝึกทักษะ Empathy แบบถูกวิธีที่จะช่วยให้คุณและองค์กรสามารถสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์


ซื้อบัตรราคาพิเศษได้ต้ังแต่วันนี้ถึง 21 สิงหาคมนี้เท่านั้นที่ cis.riseaccel.com

Be the first to get our updates and special offers

RISE (Headquarter)

127 Gaysorn Tower, Level 22, Unit A, D, E, F, Corridor, Ratchadamri Road, Lumpini, Pathumwan,

Bangkok 10330

Phone : (+66) 2 256 9918

E-mail : hello@riseaccel.com